น้องเดียร์ นักแสดงดาวรุ่ง ร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์พระพุทธรูปปางประทานอภัย บวงสรวงกลองปู่จา วัดไผ่ล้อม กลองโบราณแผ่นดิน ร.3 เปิดงาน 20 ปีหลวงพ่อพูลละสังขาร
น้องเดียร์ นักแสดงดาวรุ่ง ร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์พระพุทธรูปปางประทานอภัย
บวงสรวงกลองปู่จา วัดไผ่ล้อม กลองโบราณแผ่นดิน ร.3 เปิดงาน 20 ปีหลวงพ่อพูลละสังขาร
เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ลานหน้าศาลาหลวงพ่อพูล วัดไผ่ล้อมพระอารามหลวง จังหวัดนครปฐม พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หลวงพี่น้ำฝน ผู้รักษาการเจ้าอาวาสฯ นำคณะสงฆ์วัดไผ่ล้อมอัญเชิญพระพุทธรูปปางประทานอภัย หรือหลวงพ่อพุทธประทานอภัย และทำพิธีสืบสารพิธีเก่าแก่บวงสรวงเจ้าพ่อหอกลอง โดยอัญเชิญกลองปู่จา หรือกลองบูเจ หรือกลองบูชา ซึ่งเป็นกลองเก่าแก่ดั้งเดิมซึ่งเป็นสิ่งมงคลประจำวัดไผ่ล้อมพระอารามหลวง คาดว่าจถูกจัดสร้างมาตั้งแต่ในยุคสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น คือในช่วงแผ่นดินของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ซึ่งคาดว่าจะมีอายุไม่น้อยกว่า 170 ปี ซึ่งเป็นพิธีมงคลสำหรับการเตรียมเปิดให้ประชาชนได้เข้าชมและสักการะบูชา ในงานสืบสานตำนาน “แสงแห่งธรรม นิรันดร์แห่งบารมี รำลึก 20 ปี หลวงพ่อพูลละสังขาร”วิสาขบูชารำลึก” ซึ่งจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 22-31 พฤษภาคม 2569 นี้
ในพิธีได้มีศิษยานุศิษย์ที่ใกล้ชิดและคณะบัณฑิตศิษย์มีครูเป็นเจ้าพิธีทางพราหมรณ์ โดยมีอาจารย์สมเกียรติ จันทร์ตา ครูกลอง ประธานวิสาหกิจชุมชนบำรุงคลองยาวปาโมกข์ นำกลองสะบัดชัยและกลองชัยมงคล เข้าร่วมในพิธีอยู่ร่วมกับหลวงพ่อพระพุทธประทานอภัย โดยมีกระรอก เชิญยิ้ม พร้อมภรรยาและอเล็กซ์ซานเดรีย หรือน้องเดียร์ นักแสดงและนางแบบ สาวสวยดาวรุ่งที่กำลังได้รับการจับตาในวงการบันเทิง ได้เข้าร่วมพิธีร่วมกับคณะศิษยานุศิษย์ โดยผู้เข้าร่วมงานได้มีความเชื่อว่าการได้ร่วมพิธีบูชาพระพุทธรูปเก่าแก่และบวงสรวงกลองโบราณนั้นเป็นการเรียกขวัญกำลังใจให้มีความมั่งคั่งในทรัพย์และมีชื่อเสียงและชื่อเสียงกึกก้อง และมีจิตใจเมตตาในการรู้จักการให้อภัย เป็นหนึ่งในศาสตร์โบราณที่หลวงพี่น้ำฝน ได้มีความตั้งใจในการสืบสานประเพณีดังกล่าวให้ชนรุ่นหลังไว้ได้ศึกษา

โดยอาจารย์สมเกียรติ จันทร์ตา ครูกลอง กล่าวว่าการบูชาพระเก่าแก่อายุนับร้อยปีและการบวงสรวงเจ้าพ่อหอกลองในวันนี้ถือว่ายิ่งใหญ่และหาบพิธีการนี้ได้ยากมากแต่หลวงพี่น้ำฝนจัดได้อย่างยิ่งใหญ่และมีความขลังสืบสานตำนานโบราณได้เป็นอย่างดี โดยยังมีคนรุ่นใหม่มาร่วมในพิธีเพราะมีความเชื่อในศาสนาและเชื่อในมงคลที่จะเกิดขึ้นกับชื่อเสียงที่ดังกึกก้องดั่งกลองที่ดังสนั่นไปทั่วชุมชนในยุคโบราณ
ขณะที่กระรอก เชิญยิ้ม บอกว่าครอบครัวชอบทำบุญและเป็นศิษย์หลวงพ่อพูลและหลวงพี่น้ำฝน มานับสิบปีซึ่งมาวันนี้เพราะทราบว่าจะได้ชมพระเก่าแก่ที่เก็บในโบสถ์เก่ามานานและกลองที่มีความเก่าแก่เช่นกัน ซึ่งในทางการแสดงตนเอง ภรรยาและลูกสาวเชื่อว่า การได้ร่วมพิธีที่หายากคือการได้สัมผัสเรื่องราวเก่าๆที่เป็นการสืบสานวัฒนธรรมอีกส่วนเชื่อในเรื่องที่เป็นพลังดี เมื่อเราคิดดี ย่อมได้ดีและเมื่อได้มาสัมผัสกลองก็จะทำให้ชื่อเสียงดังกังวาลไปทั่วเช่นความดีที่ทำแล้วย่อมเกิดผลดีด้วย

สำหรับพระพุทธรูปปางประทานอภัยหรือหลวงวพ่อพุทธประทานอภัย มีหลักฐานค้นคว้าในเบื้องต้น พระพุทธรูปยืนปางประทานอภัยครองจีวรลายดอกพิกุล โลหะลงรักปิดทอง ขนาด สูง 180 เซนติเมตร สูงพร้อมฐาน 228 เซนติเมตร พระเนตร มุก ดวงตา นิล ศิลปะรัตนโกสินทร์ ระหว่างรัชกาลพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (พ.ศ.2368-2394) ถึงรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (พ.ศ.2394-2411) ประดิษฐานที่วัดไผ่ล้อม อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม
ลักษณะของพระพุทธรูปและพัฒนาการแสดงปาง พระพุทธรูปประทับยืน ยกพระหัตถ์ซ้ายขึ้นระดับพระอุระ หันฝ่าพระหัตถ์ออก นิ้วพระหัตถ์ตรง แสดงปางประทานอภัย พระหัตถ์ขวาทอดยาวข้างพระวรกาย ครองจีวรห่มเฉียง เปิดพระอังสาขวา จีวรตกแต่งเป็นลายดอกพิกุลที่ประดับเป็นลายก้านแย่ง ซึ่งเป็นลักษณะที่เรียกว่าครองจีวรลายดอกพิกุลที่นิยมมากในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 และนิยมมากขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 และได้รับความนิยมสืบทอดต่อมาในรัชสมัยพระบาทสมเด็จ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 (พ.ศ.2411-2453) และรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 (2453-2468)
ส่วนกลองบูเจ กลองปู่จา หรือกลองบูชาใบนี้สร้างจากไม้ตะเคียนทอง ศิลปะแบบมอญ ขึ้นสายละมาณ เป็น หนังช้าง หน้ากลอง เป็นหนังควายเผือก หน้ากลองกว้าง 76 เซนติเมตร และยาว 126 เซนติเมตร
มีความเชื่อที่เล่าขานสืบต่อกันมาว่า“กลองศักดิ์สิทธิ์” ใบนี้ มิใช่เพียงเครื่องดนตรีธรรมดา หากแต่เป็นสื่อแห่งพลังครูบาอาจารย์และแรงศรัทธาที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน ผู้ใดก็ตามที่มีบุญวาสนาได้มีโอกาส “ตีกลองใบนี้” เสียงที่ดังกังวานนั้น เปรียบเสมือนการปลุกพลังแห่งบารมีในตัวเองให้ตื่นขึ้น เชื่อกันว่าเสียงกลองจะส่งเสริมให้ชื่อเสียงโด่งดัง เป็นที่รู้จัก เป็นที่นับหน้าถือตาในสังคม เปี่ยมด้วยเมตตามหานิยม คนรัก คนเอ็นดู มีผู้คนสนับสนุน เกื้อกูล ไม่ขาดสายดั่งเสียงกลองที่ก้องไปไกลเพียงใด บารมีและชื่อเสียงของผู้ตี ก็จะขจรขจายไปไกลเพียงนั้น
ซึ่งหลวงพี่น้ำฝน ได้เปิดให้บูชาและได้ชมความเก่าแก่ ภายในงาน รำลึก 20 ปี หลวงพ่อพูลละสังขาร ที่จัดขึ้น 10 วัน ตั้งแต่วันที่ 22-31 พฤษภาคม 69 โดยจะมีการแสดงนิทรรศการเปิดตัว ศูนย์การเรียนรู้ ไพบูลย์ ศรีทวารวดี ซึ่งได้นำซากเรือโบราณที่จมอยู่ในบึงกุ่ม บึงบางช้าง อายุกว่า 1,200 ปี ซึ่งขุดพบโดยนายไพบูลย์ พวงสำลีและคุณอรัญ เมื่อ 10 ก่อน โดยเป็นการเปิดประวัติศาสตร์ความเจริญรุ่งเรืองของอาณาจักทวารวดีครั้งแรกว่ามีการค้าการขายกับอาหรับและจีน มานานซึ่งมีเหรียญแม่วัวและลูกวัว ปรากฏทำให้แน่ชัดถึงความเจริญในประวัติศาสตร์ การแสดงนิทรรศการประวัติวัดไผ่ล้อม และประวัติหลวงพ่อพูล

การเปิดตลาดนัดชุมชนวัฒนธรรมสัญจร ณ วัดไผ่ล้อมพระอารามหลวง ซึ่งมหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐมได้จัดขึ้นนำเอาศิลปะวัฒนธรรมพร้อมสินค้าการแสดงในท้องถิ่นมาจัดแสดง การร่วมมือจากมหาวิทยาลัยศิลปากร ในการนำเสนอข้อมูลและนำนักวิชาการสู่ชุมชน ตลาดนัดที่มีร้านค้าชื่อดังมากมายมาเปิดร้านจำหน่ายสินค้าชื่อดังในโซเชียลและการเปิดให้ขายสินค้ามือสองรอบดึก โดยไม่คิดค่าเช่าที่ฟรียามค่ำคืน และเป็นงานที่มีความพร้อมในการจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ในปีนี้
#สมาคมหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์(สนท.๘๕ ปี)
#สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย(สภท.๖๑ ปี)
#นสพ.ข่าวเป็นข่าวดอทคอมเอกชัยรายงาน
#ติดต่อโฆษณากดแชร์กดติดตามไอดีLINEeakkachai001
#089-498-1477

สำนักพิมพ์ข่าวเป็นข่าวดอทคอม
เอกชัย รัตนโยธิน
รับรู้เรื่องราวข่าวสารเพื่อสังคม
