เลขา ป.ป.ส. นำไทย หารือทวิภาคี เปรู ชมการพัฒนาทางเลือกแก้ปัญหายาเสพติด

เลขา ป.ป.ส. นำไทย หารือทวิภาคี เปรู ชมการพัฒนาทางเลือกแก้ปัญหายาเสพติด

เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2566 เวลา 14.00 น. (เวลาท้องถิ่น)

ที่ กรุงเวียนนา สาธารณรัฐออสเตรีย นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. ได้นำคณะผู้แทนไทย ได้แก่ ผู้แทนโครงการหลวงและมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง หารือทวิภาคีกับนายคาร์ลอส อันโตนิโอ ฟิเกรัว เฮนอสโตรซ่า ประธานกรรมการบริหารคณะกรรมการแห่งชาติเปรูเพื่อการพัฒนาและชีวิตปราศจากยาเสพติด (DEVIDA) ในโอกาสเข้าร่วมประชุมคณะกรรมาธิการยาเสพติด (Commission on Narcotic Drugs-CND) สมัยที่ 66

ทั้งสองฝ่ายได้หารือเกี่ยวกับความร่วมมือด้านการพัฒนาทางเลือก ซึ่งเป็นสิ่งที่ประเทศเปรูให้ความสนใจและมีความร่วมมือกับไทยมาอย่างยาวนาน รวมถึงแลกเปลี่ยนข้อมูลและความคิดเห็นต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการต่อสู้ปัญหายาเสพติด

โดยฝ่ายเปรูได้กล่าวชื่นชมการดำเนินงานด้านการพัฒนาทางเลือกของไทย ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นที่ประจักษ์และได้รับการยอมรับในระดับโลก และได้กล่าวถึงความร่วมมือด้านการพัฒนาทางเลือกระหว่างไทยกับเปรูที่มีมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายหลังจากที่แนวปฏิบัติปฏิบัติสากลด้านการพัฒนาเลือกได้รับการรับรองในที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติ เมื่อ ๑๐ ปี ที่แล้ว เมื่อปี ค.ศ. ๒๐๑๓ ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะเสริมสร้างความร่วมมือด้านการพัฒนาทางเลือกระหว่างกันต่อไป โดยเปรูได้ให้ความสนใจที่จะเสริมสร้างความร่วมมือกับไทยในการป้องกันในการป้องกันและต่อสู้กับปัญหายาเสพติด ทั้งการใช้ยาเสพติดในทางที่ผิด การลักลอบค้ายาเสพติดและอาชญากรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องตลอดจนความร่วมมือด้านการพัฒนาทางเลือกในมิติการฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมและการสร้างมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์จากโครงการพัฒนาทางเลือก

ด้านฝ่ายไทยพร้อมที่จะให้การสนับสนุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเรียนรู้ประสบการและความเชี่ยวชาญของมูลนิธิโครงการหลวงและมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงเกี่ยวกับการเพิ่มมูลค่าให้แก่ผลิตภัณฑ์ด้านการพัฒนาทางเลือกและการฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้ ฝ่ายไทยได้กล่าวถึงการพัฒนาทางเลือกที่มีข้อสำคัญคือ ความยั่งยืน โดยการมีทางเลือกที่สามารถพัฒนาคุณภาพชีวิตชุมชนได้อย่างยั่งยืนจะสร้างความเชื่อมั่นในการเป็นทางออกสำหรับปัญหาความยากจน การขาดโอกาส หรือความไม่มั่นคงอื่น เพื่อเป็นทางเลือกที่จับต้องได้ชุมชนจะได้ได้ไม่ทำผิดกฎหมาย นอกจากนี้ยังได้กล่าวถึงความร่วมมือในโครงการพัฒนาทางเลือกระหว่างไทยและเปรูที่มีมาอย่างยาวนาน และยินดีที่จะร่วมมือและแลกเปลี่ยนกันในทุกด้านต่อไป

#สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
#ข่าวเป็นข่าวดอทคอม/เอกชัย/รายงาน0894981477

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

NEWS UPDATE TODAY