บช.น.ชี้แจง กรณีถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่อง ออกใบสั่งค่าปรับจราจร เพียงบังคับใช้กฎหมายเพื่อลดการสูญเสีย

บช.น.ชี้แจง กรณีถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่อง ออกใบสั่งค่าปรับจราจร เพียงบังคับใช้กฎหมายเพื่อลดการสูญเสีย

จากกรณี กองบัญชาการตำรวจนครบาล มีแนวทางในการบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำความผิดตามกฎหมายจราจร และไม่มาชำระค่าปรับภายในระยะเวลาที่กำหนด นั้น
ซึ่งที่ผ่านมา พบว่ามีผู้ที่กระทำความผิดตามกฎหมายจราจรแล้วไม่ไปชำระค่าปรับเป็นจำนวนมาก และยังคงมีพฤติการณ์ที่ฝ่าฝืนกฎหมายจราจรซ้ำๆ เป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุทางถนน และเกิดปัญหาการจราจร สร้างความสูญเสียทั้งชีวิต และทรัพย์สินรวมถึงภาพลักษณ์ของประเทศ อย่างต่อเนื่อง

วันนี้ (23 มิ.ย.)

พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น./โฆษก บช.น. แถลงข่าวกรณีมีผู้โพสต์วิพากษ์วิจารณ์กรณีการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ที่ไม่มาชำระค่าปรับว่า อาจเป็นเพราะประชาชนไม่ได้รับข้อมูลครบถ้วน ทำให้ความเข้าใจคาดเคลื่อน

พล.ต.ต.จิรสันต์ รอง ผบช.น./โฆษก บช.น. กล่าวว่า โดยวัตถุประสงค์ในการดำเนินการไม่ได้หวังเงินค่าปรับ หรือทำเพื่อประโยชน์ต่อองค์กรแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องการให้ประชาชนปฏิบัติตามกฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด เพื่อนำไปสู่การลดอุบัติเหตุลดการสูญเสีย เนื่องจากมีสถิติมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางจราจร เฉลี่ยปีละ 20,000 คน ทรัพย์สินเสียหายปีละ 100,000,000 ล้านบาท ฉะนั้นการดำเนินการนี้ จึงเป็นเรื่องเร่งด่วนที่จะต้องรีบทำเพื่อลดการเสียชีวิตของพี่น้องประชาชน

ทาง กองบัญชาการตำรวจนครบาล ขอชี้แจงว่า การดำเนินการนั้นไม่ใช่นโยบายของหน่วยงาน แต่เป็นไปตามหลักกฎหมายที่กำหนดไว้ โดยที่ผ่านมามีหลายราย ที่ศาลออกหมายจับ และส่งต่อศาล จนมีคำพิพากษาลงโทษตามกระบวนการยุติธรรมไปแล้วหลายราย

ส่วนประเด็นที่มี การตั้งข้อสงสัยว่าการทำผิดกฎจราจรเป็นความผิดเพียงเล็กน้อยทำไมต้องออกหมายจับนั้น ขอชี้แจงว่าจริงอยู่ที่มีการลงโทษเพียงเล็กน้อยแต่การสูญเสียที่เกิดบนท้องถนนนั้นมีมากจึงต้องการ ออกมาย้ำเตือนให้ประชาชนปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะสอดส่องผู้กระทำวินัยจราจรของประชาชนทำตามขั้นตอนทางกฎหมาย

หากพบว่ามีการกระทำความผิดตำรวจจะให้ใบสั่งเสียค่าปรับ แต่ถ้าไม่มีดำเนินการก็จะเสนอศาลพิจารณา ส่วนศาลจะออกหมายจับหรือไม่นั้นก็แล้วแต่ดุลพินิจของศาล

ทั้งนี้ พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวย้ำว่า การดำเนินการ เน้นเอาผิดคนที่กระทำความผิดซ้ำๆ เพื่อให้ยำเกรงต่อกฎหมาย และไม่เกิดความเสียหายเพิ่ม

(สมาชิก)#สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
#ข่าวเป็นข่าวดอทคอม/เอกชัย/รายงาน0894981477

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

NEWS UPDATE TODAY