เดือดอีก! กลุ่มลูกศิษย์ ร้องเปลี่ยนรักษาการเจ้าอาวาสวัดบางคลาน หวังยุติขัดแย้งภายใน

เดือดอีก! กลุ่มลูกศิษย์ ร้องเปลี่ยนรักษาการเจ้าอาวาสวัดบางคลาน หวังยุติขัดแย้งภายใน

กลุ่มลูกศิษย์อดีตเจ้าอาวาสวัดบางคลาน ร้องเปลี่ยนรักษาการเจ้าอาวาส และแต่งตั้งกรรมการวัดชุดใหม่ เพื่อยุติปัญหาความขัดแย้ง

กลุ่มลูกศิษย์อดีตเจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม หรือวัดบางคลาน จังหวัดพิจิตร จำนวน 200 คน ชูป้ายเรียกร้องขอให้เปลี่ยนตัวรักษาการเจ้าอาวาสวัด และคณะกรรมการวัดชุดปัจจุบัน พร้อมกันนี้ชาวบ้านได้นำโซ่ และแม่กุญแจ มาคล้องล็อกประตูทางเข้า-ออกวัด ทั้ง 2 ด้าน โดยไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้า-ออก ภายในวัด เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (12 ม.ค.65) ท่ามกลางกำลังตำรวจภูธรโพทะเล กว่า 20 นาย ที่มาระงับเหตุ

โดยกลุ่มชาวบ้าน บอกว่า ได้รับความเดือดร้อน จากปัญหาความขัดแย้งภายในวัด จนทำให้รักษาการเจ้าอาวาสวัด และคณะกรรมการวัดชุดปัจจุบัน ได้ฟ้องร้องคดีความหลายคดีต่อชาวบ้านบางคลาน อีกทั้งไม่อำนวยความสะดวกต่อชาวบ้านในงานพิธีต่างๆ เช่น งานอุปสมบท งานศพ และสั่งปิดอาคารสถานที่ต่างๆ ภายในวัดหิรัญญาราม รวมถึงรักษาการเจ้าอาวาสวัด ได้ปฏิบัติตนที่ไม่เหมาะสม อันจะก่อให้เกิดความไม่ศรัทธาของชาวบ้าน ซึ่งที่ผ่านมา รักษาการเจ้าอาวาสได้มาข่มขู่ชาวบ้าน

ด้าน นายประกอบ บุตรนุ้ย อดีตผู้ใหญ่บ้าน หมู่3 ต.บางคลาน บอกว่า ปัญหาความขัดแย้งภายในวัดบางคลาน เกิดขึ้นมานานกว่า 7 ปี เวลาที่ชาวบ้านจะมีงานบุญ งานกุศลต่างๆ ก็ไม่สามารถเข้าไปใช้สถานที่ภายในวัดได้ ทำให้ชาวบ้านบางคลานได้รับความเดือดร้อน จึงรวมตัวกันมาชูป้ายขับไล่รักษาการเจ้าอาวาสวัดพร้อมคณะกรรมการวัดชุดปัจจุบัน

ทั้งนี้ พระมหาพิจิตร พระเลขานุการรองเจ้าคณะจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า จากกรณีดังกล่าว ต้องพิจารณาจากข้อกฎหมาย ทั้งกฎหมายอาญาและกฎหมายคณะสงฆ์อย่างรอบคอบ แต่ก็เพื่อความสงบเรียบร้อยภายในวัดบางคลาน จะนำเรียนปัญหา พร้อมกับหนังสือต่อเจ้าคณะจังหวัดพิจิตร และพระชั้นผู้ใหญ่ให้พิจารณาดำเนินการตามข้อเรียกร้องต่อไป.

#สมัคร โชติวรรณ-สุรพล ก้องเพชรศักดิ์

#สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
#ข่าวเป็นข่าวดอทคอม/เอกชัย/รายงาน0894981477

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

NEWS UPDATE TODAY