มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอยบริจาคอาหารสัตว์ 100 ตันช่วยสุนัขและแมวเหตุน้ำท่วม

มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอยบริจาคอาหารสัตว์ 100 ตันช่วยสุนัขและแมวเหตุน้ำท่วม

มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอยเดินหน้าโครงการบรรเทาทุกข์สุนัขและแมวที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัยในพื้นที่ภาคกลาง ส่งอาหารสัตว์ช่วยเหลือใน 4 จังหวัดกระทบหนักแล้วกว่า 100 ตัน

จากโครงการช่วยเหลือสุนัขและแมวที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัยเนื่องจากพายุเตี้ยนหมู่ พายุไลออนร็อก พายุคมปาซุ และร่องมรสุมพาดผ่านภาคตะวันออกและภาคใต้ตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา มูลนิธิฯ ได้สนับสนุนอาหารสัตว์จำนวน 64 ตันให้แก่สุนัขและแมวจรจัด รวมถึงสัตว์เลี้ยงที่พักอาศัยกับเจ้าของในพื้นที่น้ำท่วมเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ในเดือนพฤศจิกายนนี้ได้บริจาคอาหารสัตว์เพิ่มเติมให้แก่พื้นที่ประสบภัยในจังหวัดนนทบุรีและสิงห์บุรีรวมกว่า 100 ตันเพื่อส่งมอบต่อให้แก่อำเภอเมือง, ไทรน้อย, บางบัวทอง,ปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรีและอำเภอเมืองสิงห์บุรี พบว่ามีสุนัขกว่า 2,500 ตัวและแมว 5,000 ตัวที่ต้องการอาหารเร่งด่วนจากสถานการณ์อุทกภัยที่นนทบุรีเพียงจังหวัดเดียว

นายศักดาพล ทองจันทร์ เจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ ให้ข้อมูลว่าแม้ปริมาณน้ำจะลดลงในหลายพื้นที่แต่สุนัขและแมวเหล่านี้ก็ยังไม่สามารถหาอาหารประทังชีวิตได้แม้จะเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีเจ้าของดูแลก็ตาม เนื่องจากหลายครัวเรือนยังไม่สามารถทำงานหารายได้ในช่วงเวลานี้โดยได้รับถุงยังชีพและการช่วยเหลือจากหน่วยงานต่าง ๆ พร้อมกล่าวว่าสถานการณ์เช่นนี้เป็นเหมือน “วิกฤตสองชั้น”

จากการบริจาคอาหารในรอบแรกทำให้มูลนิธิฯ ได้รับข้อมูลว่ายังมีสัตว์ที่ขาดแคลนอาหารอีกจำนวนมาก สุนัขและแมวเหล่านี้เคยได้รับการดูแลจากผู้ดูแลสัตว์และชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในชุมชน ส่วนใหญ่มีสุขภาพดีและได้รับการทำหมันฉีดวัคซีนแล้วแต่จากวิกฤตการณ์น้ำท่วมทำให้สัตว์เหล่านี้ต้องการอาหารเพื่อความอยู่รอดซึ่งผู้คนที่เคยดูแลให้อาหารต่างประสบปัญหาเช่นเดียวกัน ขณะนี้ยังไม่มีรายงานความต้องการช่วยเหลือฉุกเฉินแต่อย่างใด ซึ่งนายศักดาพลกล่าวเพิ่มเติมว่ามูลนิธิฯ จะประสานความช่วยเหลือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหากพบสุนัขและแมวที่บาดเจ็บ เจ็บป่วยจากเหตุอุทกภัย

จากสถานการณ์อุทกภัยตั้งแต่เดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน พ.ศ. 2564 มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอยได้สนับสนุนอาหารแก่สุนัขกว่า 6,000 ตัวและแมว 8,000 ตัว โดยได้เตรียมคาดการณ์สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อื่น ๆ ที่ต้องการความช่วยเหลือต่อไป จากรายงานของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขณะนี้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง ทำให้บริเวณภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่งในพื้นที่ภาคใต้ตั้งแต่ช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งมูลนิธิฯ กำลังเฝ้าสังเกตการณ์และเตรียมพร้อมสำหรับการช่วยเหลือ

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการช่วยเหลือฉุกเฉินของมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอยได้ที่ https://links.soidog.org/help-hungry-animals.

#สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
#ข่าวเป็นข่าวดอทคอม/เอกชัย/รายงาน0894981477

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

NEWS UPDATE TODAY