เลขาธิการ TSPCA ย้ำการนำสัตว์มาแสดงจนเกินเลยเป็นเรื่องไม่สมควร

เลขาธิการ TSPCA ย้ำการนำสัตว์มาแสดงจนเกินเลยเป็นเรื่องไม่สมควร

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2564

จากกรณีที่มีการแชร์ภาพในโซเซียล (Tik Tok ) เกี่ยวสุนัขกับไก่ต่อสู้กัน แล้วใส่เสียงพากษ์ดนตรีมวยไทย เพิ่มอรรถรส ทำให้คนดูรู้สึกสนุกตื่นเต้นเร้าใจและติดตามเชียร์กัน จนนำมาสู่การวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางถึงความเหมาะสมเกี่ยวกับการนำเสนอสัตว์เพื่อความบันเทิงนั้น
ด้าน ดร.สาธิต ปรัชญาอริยะกุล เลขาธิการและผู้อำนวยการสมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย (TSPCA) แสดงความคิดเห็นส่วนตัวเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวนั้น ต้องพิจารณาเป็นรายกรณีไปว่าคลิปที่ปรากฎนั้นผู้จัดทำ ทำเพื่ออะไรมีเจตนาอย่างไร เพราะในบางกรณีเกี่ยวกับสัตว์ต่างสายพันธุ์ก็สามารถเล่นหรือหยอกล้อกันเป็นธรรมดาตามธรรมชาติของสัตว์ แต่สัตว์บางสายพันธุ์ บางชนิด บางตัวก็เป็นอริกัน เมื่อเจอกันก็จะมุ่งทำร้ายกันถึงขั้นบาดเจ็บล้มตายจึงเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม
สำหรับในแง่กฎหมาย คลิปที่ปรากฏนั้นส่วนตัวคิดว่าเป็นเรื่องที่ไม่สมควร แต่ก็ต้องพิจารณาถึงข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ดังกล่าวในหลากหลายมิติ ตามประจักษ์พยานแวดล้อมว่าผู้ถ่ายนั้น มีเจตนาที่แท้จริงอย่างไร ถ้าเป็นกรณีใช้สัตว์เลี้ยง ซึ่งรู้อยู่แล้วว่าสัตว์นั้นเป็นอริกันแล้ว ยังจงใจเจตนาปล่อยให้สัตว์นั้นต่อสู้กัน ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำหรืองดเว้นกระทำใดๆ ที่ทำให้สัตว์สัตว์ได้รับความทุกข์ทรมานไม่ว่าร่างกายหรือจิตใจ ได้รับความเจ็บป่วย ทุพพลภาพ หรืออาจมีผลทำให้สัตว์นั้นตายได้ อย่างนี้อาจเข้าข่าย การทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันสมควรได้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 มาตรา 3 ประกอบมาตรา 20 และ มาตรา 31 ซึ่งการจัดให้สัตว์ต่อสู้กันที่ได้รับการยกเว้นตามกฎหมาย ต้องเป็นการจัดให้มีการต่อสู้ของสัตว์ตามประเพณีท้องถิ่นและต้องอยู่ในเงื่อนไขและกรอบของกฎหมายที่เคร่งครัด ตามมาตรา 21(9) เท่านั้น
อีกทั้งเจ้าของสัตว์นั้น ควรต้องจัดสวัสดิภาพสัตว์อย่างเหมาะสม ตามหลักเกณฑ์และวิธีการและเงื่อนไขที่รัฐมนตรีกำหนด ซึ่งตามประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่องการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2561 กำหนดให้เจ้าของหรือผู้ครอบครองสัตว์ ต้องดำเนินการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ไม่ว่าเรื่องของอาหาร ที่อยู่อาศัยที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิตสัตว์ รวมถึงการจัดในเรื่องการดูแลสุขภาพอนามัยที่ดีของสัตว์ด้วย ที่สำคัญ ต้องจัดการให้สัตว์นั้นไม่ได้รับความเครียด หวาดกลัว เจ็บป่วยหรือทุกข์ทรมานโดยไม่มีเหตุอันสมควร และต้องจัดให้สัตว์ได้มีโอกาสแสดงออกซึ่งพฤติกรรมตามธรรมชาติที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิตและพลานามัยของสัตว์ ซึ่งถ้าเจ้าของสัตว์ไม่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ดังกล่าว อาจมีโทษปรับสูงสุด 40,000 บาท ตามมาตรา 22 ประกอบ มาตรา 32 ด้วย
ดังนั้นการเลี้ยงดูสัตว์ควรเลี้ยงให้ดีอย่างมีความรับผิดชอบ ยังไม่ควรปล่อยให้เขาเหล่านั้นได้รับความทุกข์ทรมานโดยไม่จำเป็น และยิ่งการแสวงหาความบันเทิงจากตัวสัตว์ ก็ต้องควรพิจารณาให้ละเอียดรอบคอบ ความสุขบนความทุกข์ของผู้อื่นเป็นเรื่องที่ไม่สมควร อีกทั้งการกระทำบางกรณีอาจจะเข้าข่ายเป็นการละเมิดข้อกฎหมายด้วย

Crพี่เสาร์แก้ว

#ข่าวเป็นข่าวดอทคอม/เอกชัย/รายงาน0894981477

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

NEWS UPDATE TODAY